Trẻ mắc chứng bệnh tăng động, chậm nói sẽ gặp rất nhiều bất lợi trong tương lai, cha mẹ cần chú ý can thiệp sớm.

Tăng động giảm chú ý là một chứng bệnh tâm lý thường gặp ở một số trẻ em có biểu hiện hiếu động hơn bình thường. Trẻ mất tập trung, khó kiểm soát hành động của bản thân, thường xuyên phấn khích hay không thể ngồi yên một chỗ, trẻ chậm nói, phát âm không rõ tiếng hoặc khó sắp xếp các câu đúng ngữ- nghĩa.

Tăng động giảm chú ý nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, tính cách, hành vi và cuộc sống tương lai của trẻ: trẻ có tính tình nóng nảy, bồng bột, hung hăng, xu hướng bạo lực; hành động thiếu suy nghĩ và thực hiện nhiều hành vi nguy hiểm; kết quả học tập sa sút, khó theo kịp bạn bè đồng trang lứa; Khó kết bạn và duy trì các mối quan hệ lâu dài; Tăng nguy cơ lạm dụng rượu bia, chất gây nghiện khi lớn lên; Mắc kèm rối loạn giấc ngủ, rối loạn chống đối, rối loạn hành vi, cảm xúc…

Nguyên nhân trẻ tăng động chậm nói có thể do trẻ gặp bất thường về cấu trúc não (kích thước của một số khu vực nhỏ hơn so với bình thường; Do thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh trong não; Yếu tố di truyền; chế độ ăn thiếu hụt các dưỡng chất (acid béo Omega, kẽm,…) …

 

    10 dấu hiệu dễ nhận biết trẻ tăng động chậm nói bao gồm:

  • Hiếu động, nghịch ngợm quá mức
  • Thiếu tập trung chú ý, dễ bị phân tâm
  • Bốc đồng, hấp tấp, nóng nảy
  • Chậm nói, nói các câu từ vô nghĩa
  • Trí nhớ kém, hay mắc sai lầm do không để ý chi tiết
  • Quậy phá người khác và khó chịu khi phải chờ tới lượt mình
  • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, khó ngủ
  • Không nỗ lực lâu dài và thường dễ bỏ cuộc
  • Kỹ năng sắp xếp công việc và quản lý thời gian kém
  • Rối loạn cảm xúc, vui buồn thất thường

Tuy nhiên, biểu hiện tăng động giảm chú ý ở mỗi trẻ sẽ khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển.

   Trẻ tăng động, chậm nói, cha mẹ cần phải làm gì?

Điều trị tăng động, chậm nói muốn đạt hiệu quả tối ưu cần kết hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa nhiều liệu pháp bao gồm:

Giáo dục các hành vi

Cha mẹ cần lập kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng hoạt động trong ngày mà trẻ cần làm, từ lúc thức dậy, đánh răng, rửa mặt, đi học… đến khi lên giường đi ngủ. Biện pháp này sẽ giúp thiết lập thời gian biểu có tính lặp lại, giúp trẻ hình thành thói quen, hạn chế tình trạng bỏ dở giữa chừng vì quên. Ngoài ra, còn rèn luyện thói quen tổ chức, sắp xếp công việc hàng ngày và thêm sự tập trung chú ý cho trẻ.

Thưởng phạt rõ ràng

Khi trẻ hoàn thành công việc, cha mẹ đừng quên khen ngợi để khích lệ sự cố gắng, nỗ lực mà trẻ đã đạt được. Khuyến khích trẻ thực hiện những hành động đúng qua đồ chơi, sách, truyện… cũng là một gợi ý mà bạn nên tham khảo.

Ngược lại, khi trẻ làm sai, bạn cần nhắc nhở ngay. Tuy nhiên, cần tuyệt đối không được dùng đòn roi vì sẽ có tác động ngược lại, thậm chí khiến trẻ dễ cáu giận, nổi nóng.

 

Giúp trẻ vui tươi hơn

Trẻ tăng động thường rất dễ mất tập trung, dù chỉ nghe thấy tiếng động nhỏ hoặc tiếng chân người bước qua cũng khiến trẻ chú ý, phân tâm và quên bản thân đang làm gì. Chính vì vậy, phụ huynh cần tạo không gian thật yên tĩnh, không có đồ vật xung quanh và tránh những tiếng ồn nhằm hạn chế sự phân tâm, giúp trẻ chú ý học hơn.

Đồng thời, cha mẹ có thể dùng đồng hồ bấm giờ để đưa ra khoảng thời gian cố định cho trẻ làm một nhiệm vụ gì đó. Hay lên lịch nghỉ ngơi giúp trẻ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.

Trò chuyện với trẻ mỗi ngày

Thường xuyên trò chuyện với trẻ mỗi ngày là cách tốt nhất để gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ cần thường xuyên tâm sự, hỏi han về những khó khăn trẻ gặp phải. Từ đó, xây dựng kế hoạch can thiệp và xử lý một cách đúng nhất.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý:

Một chế độ ăn cho trẻ tăng động đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt chú trọng đến những chất béo lành mạnh là điều vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị và can thiệp cho trẻ. Chất béo rất có lợi và là một trong những chất cần thiết trong chế độ ăn cho trẻ tăng động. Acid béo là chất béo cần thiết bởi 60% trọng lượng rắn của bộ não là chất béo. Hãy cho trẻ ăn những loại thức ăn có chất béo lành mạnh, đặc biệt là omega-3.

By admin

One thought on “Nhận diện trẻ tăng động, chậm nói, bố mẹ cần hành động ngay!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *