Người nhà cho biết bệnh nhân bị đau đầu dữ dội nhưng không nghĩ bị đột quỵ. Trước khi vào viện 30 phút, gia đình phát hiện ông nằm gục đầu trong nhà tắm, gọi không trả lời, liền đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 24/6, bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ, hình ảnh chụp CT cho thấy xuất huyết não bán cầu trái, tràn máu hệ thống não thất. Người bệnh được phẫu thuật cấp cứu.

Cùng lúc đó, bệnh nhân nam, 32 tuổi, vào viện trong tình trạng đau đầu. Kết quả chụp CT cho thấy hình ảnh các ổ tụ máu nhu mô não thùy trái, thái dương phải, được chỉ định phẫu thuật.

Trước đó, hai người đều có tiền sử khỏe mạnh, không mắc bệnh nền.

Bác sĩ chụp CT não cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ chụp CT não cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Hải, gần đây tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ tăng, đa phần đều nhập viện trong tình trạng chuyển biến nặng. Khi bệnh nhân bị đột quỵ não, các triệu chứng sẽ xảy ra ngay lập tức sau vài phút hoặc sau vài giờ.

Dấu hiệu thường gặp là thay đổi giọng nói, khó có thể nói được tròn vành rõ chữ, cử động khó khăn, không thể cử động tay chân, không nâng được hai tay qua đầu cùng lúc, yếu liệt một bên cơ thể hoặc cả hai bên. Một bên mặt chảy xệ, cười méo mó, khuôn mặt mất cân đối, yếu liệt mặt hay mất thị lực đột ngột, mắt trở nên mờ, không thể nhìn hay quan sát một chủ thể ở cự ly gần.

Đặc biệt, người đột quỵ thường đau đầu dữ dội, không thuyên giảm, chóng mặt hoa mắt, tuy không yếu liệt chi nhưng lại khó ngồi hoặc đi đứng bình thường.

Ghi nhớ quy tắc F.A.S.T để nhận biết một người có dấu hiệu đột quỵ.

Face (Khuôn mặt): Mặt có những dấu hiệu khác thường như cười méo miệng, rối loạn thị lực.

Arm (Tay): Tay và chân mệt mỏi khó cử động.

Speech (Lời nói): Nói bị líu lưỡi, không rõ chữ, không diễn đạt được.

Time (Thời gian): Bạn cần gọi cấp cứu càng nhanh càng tốt. Khi quan sát thấy ai đó có ít nhất 1 trong 3 biểu hiện trên (lệch mặt, yếu chân tay, nói khó) hãy nghĩ đến bệnh lý đột quỵ não và lập tức gọi cấp cứu ngay không trì hoãn.

Gọi người trợ giúp, gọi ngay xe cấp cứu chuyển đến cơ sở y tế gần nhất nếu tình trạng bệnh nhân hôn mê. Nếu bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng cho phép có thể vận chuyển bằng bất cứ phương tiện nào sẵn có để có thể chuyển đến cơ sở y tế có khả năng cấp cứu về đột quỵ.

Khi phát hiện các dấu hiệu báo động đột quỵ, cần chuyển ngay tới các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu, điều trị bệnh nhân đột quỵ. Nếu được cấp cứu trong vòng 4,5 giờ bệnh nhân có thể được tái thông bằng thuốc tiêu sợi huyết truyền tĩnh mạch; nếu trong vòng 6 giờ, bệnh nhân bị tắc mạch não lớn có thể được tái thông bằng dụng cụ cơ học, giúp bệnh nhân hồi phục hoặc giảm thiểu các di chứng.

Minh An

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *